blog

Cách Nấu Cơm Niêu Sài Gòn Ngon Đúng Điệu

Cách Nấu Cơm Niêu Sài Gòn Ngon Đúng Điệu

bài viết sau đây sẽ bày cho các bạn biết cách nấu cơ niêu sài gòn như thế nào là ngon nhất

Trong số những món cơm Việt Nam vang danh khắp năm châu bốn bể như cơm hến, cơm gà, cơm tấm,…phải kể đến món cơm niêu Sài Gòn. Đây là món ăn được chế biến khá kỳ công, đòi hỏi sự đầu tư tâm sức từ lựa chọn nguyên liệu, cân đo đong đếm thời gian, nguyên liệu, nhiệt độ để cho ra đời một mâm cơm niêu Sài Gòn thơm ngon, đặc sắc.

Bài viết liên quan

>> Cơm niêu singapore, nét ẩm thực thú vụ từ đất nước xa xôi

>> Điều gì tạo nên lớp cháy vàng ngon của cơm niêu

>> Cơm niêu dẻo ngon dành cho những buổi tụ họp

Lựa chọn niêu đất nấu cơm niêu

Để có được một suất cơm niêu Sài Gòn thơm ngon, đầu tiên ta cần một chiếc niêu đất chất lượng.

Cách lựa chọn niêu đất tốt như sau:

Nêu chọn những chiếc niêu nhìn càng mộc càng tốt, đặc biệt không nên chọn những niêu tráng men. Món cơm niêu chỉ ngon khi gạo được nấu trực tiếp trong nồi đất nung 100% làm từ đất sét dẻo.

Niêu đất có màu đỏ tía là tốt nhất, nếu không tìm được thì có thể chọn loại màu gạch cua đỏ non. Còn loại niêu có màu hơi nhạt tí là loại đất nung non chưa tới hoặc đất kém chất lượng.

Bạn nên chọn những chiếc nồi đất có thành càng cao càng tốt, miệng nồi phải nhỏ. Tránh chọn niêu đất có miệng loe rộng ra ngoài, đặc biệt miệng nồi và nắp phải hoàn toàn khớp với nhau để để khi nấu nước không tràn ra ngoài và cơm được chín đều.

Khi mua niêu đất để nấu cơm niêu Sài Gòn, bạn nhớ phải dùng tay gõ nhẹ vào niêu, những chiếc niêu khi gõ cho tiếng kêu đanh, già và ngân dài như tiếng chuông thì chứng tỏ đó là niêu tốt. Còn lại niêu có tiếng cộc, không ngân thì đó là niêu kém chất lượng. Niêu đất sau khi mua về phải được cất ở nơi mát mẻ, có  bóng râm, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Gạo nào nấu cơm niêu ngon?

Loại gạo thích hợp để nấu món cơm niêu là gạo Tám xoan mới, hạt dài, dẹp và nhọn đầu. Đây là giống gạo khi nấu sẽ cho hạt cơm mềm, không bị nát, có mùi cực kì thơm. Đồng thời bạn phải canh làm sao để lượng gạo cho vào nồi niêu thật vừa đủ. Vì nếu ít quá cũng không ngon, mà nhiều gạo quá thì cơm sẽ bị sống.

Sau khi cơm chín tới thì phải dùng đủa cả để xới cơm, tạo độ xốp. Thêm vào đó, nếu bạn để ý sẽ thấy cơm niêu thường khô hơn so với cơm được nấu bằng các loại nồi khác. Tuy nhiên xét về độ thơm thì không có món cơm nào qua mặt được cơm niêu Sài Gòn.

Cơm niêu Sài Gòn chỉ thật sự phát huy hết hương vị đặc trưng khi được ăn cùng các món ăn dân dã như cà pháo mắm tôm, cá kho tộ, canh cua đồng,…. Vào dịp cuối tuần này, hãy dành ra một buổi tối để cùng gia đình đến với nhà hàng cơm niêu Sài Gòn của chúng tôi và thưởng thức những mâm cơm niêu tuy dân dã nhưng đậm đà hương vị ẩm thực Việt Nam bạn nhé !

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online