blog

Cơm niêu cháy giòn- Bạn đã thử chưa ?

Cơm niêu cháy giòn- Bạn đã thử chưa ?

cơm niêu cháy giòn, nhìn thôi cũng đã cảm thấy thèm thuồng. nhanh thưởng thức ngay nhé các bạn

Vốn là món ăn quá quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam thời bao cấp, tuy nhiên bạn có biết đây từng được coi là xa xỉ phẩm dưới chế độ thực dân nửa phong kiến- khi mà hạt gạo còn quý hơn hạt ngọc không?

Nhiều người thắc mắc, đơn giản chỉ là gạo nấu trong niêu thành cơm, có gì mà khác biệt so với cơm nấu nồi cơm điện chứ. Dĩ nhiên là rất khác rồi, thử ăn một lần bạn sẽ thấy tại sao sức hấp dẫn của cơm niêu cháy giòn lại lớn đến như vậy.

Bài viết liên quan

>> Cơm niêu sài gòn niềm tự hào dân tộc

>> Cơm niêu singapore món ăn cực ngon

>> Cơm niêu cháy giòn mang hương vị quốc tế hòa quyện truyền thống

 

Thời bây giờ chắc chẳng nhà nào còn nấu cơm niêu nữa, mà cũng có thể là không biết cách nấu, bởi nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để có được một niêu cơm chuẩn vị ta phải trải qua rất nhiều công đoạn và phải thật tỉ mỉ. Cơm niêu ngày nay ngoài nấu bằng niêu đất như trước đã được cải tiến lên nồi kim loại, sạch sẽ và giữ nhiệt lâu hơn. Quá trình tạo nên món cơm niêu cháy giòn thì vẫn như cũ, đầu tiên là bước lựa gạo, gạo dùng nấu cơm niêu phải là gạo Tám thơm hoặc Bắc thơm, thứ gạo hạt dài nhưng mẩy, hạt nào cũng đều tăm tắp và đặc biệt khi nấu phải có mùi thơm tỏa ra. Nước để nấu cũng phải là loại nước tinh khiết nhất và phải căn thật chuẩn lượng nước, xăm xắp bề mặt gạo để cơm không quá khô hay quá nhão, khâu này cực kì quan quan trọng với những ai muốn có một niêu cơm hoàn hảo. Khi nấu trên bếp, điều chỉnh lượng nhiệt là vô cùng cần thiết, càng gần lúc cạn nước, lượng nhiệt cung cấp phải giảm bớt tránh tình trạng cơm cháy khét hoặc còn sống vì thiếu hơi nóng, lượng nhiệt cũng quyết định đến lớp cháy dưới đáy nồi có đủ giòn mà không bị quá cứng, quá dày hay quá mỏng hay không. Nếu đã từng ăn cơm niêu cháy giòn, điều ấn tượng nhất lưu lại chắc hẳn là lớp cháy dưới đáy niêu, vàng ruộm, giòn tan như bim bim mà vẫn thơm phức mùi cơm. Đây có lẽ là ưu điểm nổi trội chỉ có ở cơm niêu bởi các loại nồi khác rất khó để hình thành được lớp cháy như thế.

Một lưu ý khi nấu và ăn cơm niêu là phải dùng đũa cả để đảo và xới mới có thế thấy hết độ xốp mềm mà không bị dính của cơm. Lớp trên niêu cơm trắng, các hạt cơm nở đều không gãy nát, dẻo thơm, lớp dưới đáy niêu là cháy vàng giòn không dày không mỏng ăn vui miệng. Cơm có vị ngọt thơm lan tỏa trong miệng khi nhai, ăn kèm với muối vừng cũng đã đậm đà chứ chưa kể các thức ăn ngon lành khác. Mỗi người một sở thích, một lựa chọn, bạn có thể dùng cơm niêu cháy giòn với các món ăn dân dã như trong bữa cơm gia đình hoặc kết hợp với các món phương Tây để tạo nên sự đột phá về vị giác, dung hòa ẩm thực giữa các quốc gia mà vẫn đem đến sự hoàn hảo.

Bên cạnh sự phát triển của những món ăn đường phố, những món ăn được du nhập từ các nước Âu -Á thì cơm niêu cháy giòn vẫn lặng thầm thể hiện được độ cuốn hút riêng của nó. Bằng chứng là các nhà hàng cơm niêu bắt đầu xuất hiện khắp các con đường của Sài Gòn với tần suất dày đặc hơn nhưng không lúc nào vắng khách.

Nếu chưa từng được ăn thử món ăn này, nếu có dịp đến Sài Gòn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cơm niêu cháy giòn. Ăn cơm niêu không chỉ đơn giản là bạn đang thưởng thức một món ăn mà còn là bạn đang thưởng thức những nét đẹp nhất của văn hóa ẩm thực dân tộc được kết tinh và hội tụ trong đó.

 

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online