blog

Cơm niêu Sài Gòn- món ăn quen thuộc của dân văn phòng

Cơm niêu Sài Gòn- món ăn quen thuộc của dân văn phòng

Với những người bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho bữa ăn, nhất là dân văn phòng chỉ có khoảng chưa đầy một tiếng để dành cho bữa trưa thì có lẽ cơm niêu chính là sự lựa chọn thích hợp nhất. Cơm niêu sài Gòn hiện đang là món ăn rất quen thuộc và được giới văn phòng ưa chuộng.

 

Bài viết liên quan

>> Cơm niêu sài gòn, món ăn xa là nhớ

>> Cơm niêu sài gòn, món ăn của thành phố xinh đẹp

>> Thưởng thức hương vị singapore giữa lòng sài gòn

Cơm niêu Sài Gòn từ rất lâu đã trở thành một món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi sự đơn giản, nhẹ nhàng , tinh tế và nét đẹp truyền thống bên ngoài.

Được nấu bằng chiếc niêu bằng đất, cơm niêu Sài Gòn còn đem lại cho người ta cái cảm giác được về quê hương của mình, được ăn những món do mẹ nấu. Nếu chưa từng được ăn cơm niêu, bạn sẽ không thể tin được một chiếc niêu bằng đất mà lại thần kỳ đến vậy, gói gọn trong đó những điều tinh túy nhất từ đất trời, từ thiên nhiên ban tặng.

Món cơm niêu với làn khói thơm ngọt nức mũi, ăn cùng với dăm ba món ăn dân dã như : Cà muối, tôm rang, rau muống xào, cá kho tộ thì đúng là một bữa cơm nhà ngon và ấm cúng rồi. Tuy nhiên nếu bạn thích những món ăn hiện đại hơn thì cũng đừng lo sẽ không hợp, cơm niêu Sài Gòn không hề kén đồ ăn kèm, bạn có thể ăn cùng với bất cứ món nào mà mình thích như heo quay nước mắm chẳng hạn.

Trước đây, cơm niêu được xem là thước đo đánh giá về tài năng nấu ăn của người phụ nữ. Bởi nấu được một niêu cơm ngon không phải chuyện dễ dàng. Cần chọn được niêu tốt, bền, gạo thì phải mới, thơm và dẻo cơm, phải vo gạo sao cho sạch nhưng lại không làm giảm độ thơm và chất dinh dưỡng của gạo. Quan trọng nhất để nấu được niêu cơm ngon đó là nước và lửa. Nước thêm vào phải vừa so với gạo, nếu nhiều thì cơm sẽ nhão, còn nếu thêm ít nước thì cơm sống. Hơn thế, lượng lửa cũng phải được điều chỉnh khéo léo sao cho cơm chín già mà có được lớp cháy thơm và giòn nhất.

Ngày nay, không còn mấy ai nấu được niêu cơm ngon như thế nữa và hầu như chẳng còn nhà nào dùng niêu đất mà nấu cơm nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm lại được những hương vị dẻo dai và thơm ngon này tại khắp các con phố Sài Gòn. Cơm niêu sài Gòn cũng vì thế mà trở thành món ăn quen thuộc.

Một món ăn dân dã ngon và đa dạng như vậy, dân văn phòng mệ mẩn cũng là phải rồi. vào những buổi trưa, không khó để bắt gặp những người đồng nghiệp ngồi với nhau bên chiếc niêu cơm, ngồi ăn ngon miệng và cùng hàn huyên vài ba câu chuyện. Với họ có lẽ cơm niêu cũng giống như bữa cơm nhà, những người đồng nghiệp nhờ có cơm niêu mà trở nên gần gũi với nhau như những người thân, nhờ cơm niêu mà gắn kết và coi nhau như người trong nhà, cùng làm việc , cùng giúp đỡ và hỗ trợ nhau lúc khó khăn.

Những người văn phòng bận rộn còn thích cơm niêu bởi mỗi bữa cơm lại giúp họ xua tan đi được những bộn bề và sự căng thẳng trong công việc. Ngồi bên niêu cơm,cơ thể được thả lỏng nhẹ nhõm và tinh thần cũng được thư giãn hơn rất nhiều.

Đặc biệt với những người văn phòng phải xa gia đình, xa quê, đã lâu rồi chưa được ăn một bữa cơm mẹ nấu thì cơm niêu Sài Gòn còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa. Đây chính là nơi để người ta tìm về một miền kỷ ức đẹp, ấm áp, tìm về với bữa cơm gia đình yêu thương mà người ta đã mong ngóng từ lâu.

 

 

 

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online