blog

Cơm niêu Sài Gòn -  Chút thi vị giữa Phố phường tấp nập

Cơm niêu Sài Gòn -  Chút thi vị giữa Phố phường tấp nập

Sài gòn nhộn nhịp lắm, phố phường lúc nào cũng đông đức, ồn ã, người đi qua đi lại vội vã, hối hả với cuộc sống cứ thế trôi qua. Bận đi học, bận đi làm lo toan trăm bề cuộc sống, có ai lại không thèm một bữa cơm gia đình ấm cúng cơ chứ?

Nhưng sự bận rộn cứ cuốn lấy con người ta làm quên đi cái bữa cơm sum họp đoàn tụ trong những ngày làm việc học tập vất vả này, vì làm gì có thời gian mà lăn vào bếp, làm gì có thời gian mà bạn bè cùng tụ họp? Bởi vậy, người ta tìm đến món Cơm niêu Sài Gòn, với chút quen thuộc của bữa cơm gia đình nhưng lại lạ lẫm giữa Sài Gòn rộn rã.

Cơm Niêu Sài Gòn -  một món ăn với tên gọi thân thương mang hơi ấm của sự giản dị mộc mạc xưa, từ những hạt gạo dẻo thơm, được nấu khéo léo với bao sự cẩn thận để giữ được sự tinh túy  của từng hạt gạo trong nồi niêu đất, tạo nên mùi vị cơm ngon dẻo mà thơm mang mác mà không một sự kết hợp nào có thể hoàn hảo hơn.

Để có được một nồi Cơm Niêu ngon, người nấu chính là một nghệ nhân bởi sự chắt lọc, chọn lựa những hạt gạo ngon, loay hoay chọn lấy nồi niêu đất rồi kết hợp với khả năng của bản thân để điều chỉnh, gia giảm sao cho hài hoà.  Để món cơm ngon quan trọng nhất là sự kết hợp giữa hạt gạo thơm, dẻo với loại nồi đất được làm từ đất sét dẻo óng.. Loại gạo nấu cơm  phải là loại khi nấu lên rồi vẫn giữu được độ mềm mà không nát, mùi thơm thoang thoảng. Rồi cần phỉa căn ke lượng gạo nấu cơm phải thật vừa đủ, bởi ít quá cơm dễ bị nhão, nhiều gạo quá thì cơm sống. Kế đến là chọn nồi Niêu, loại nồi đất dùng để nấu phải được làm từ loại đất sét dẻo, nung đủ lửa sao cho phần vỏ nồi thật mỏng nhưng vẫn giữ được độ cứng cần thiết, để khi nấu cơm trong nhiệt độ cao sẽ không bị vỡ ra.

Rồi khi nấu, người ta phải trông lửa cho vừa phải, cơm vừa chin tới là nhắc xuống ngay để cơm không bị quá khô cũng không bị quá ướt. Nấu bằng nồi niêu và than củi đỏ hồng chính là bí quyết để cơm dẻo và giữ trọn vị của gạo.

Tận hưởng cái cảm giác ăn cơm niêu Sài Gòn, đặc biệt là những người con xa xứ một cảm giác thoang thoảng của quê nhà, với những hoài niệm bữa cơm gia đình ấm cúng cùng nhiều ký ức cứ thế mà ùa về bên mâm cơm.

Còn đối với người lần đầu được thưởng thức, có lẽ sẽ là cái cảm giác là lạ mà lại thân quen, bởi cái hương vị gia đình nó cứ vấn vít  mãi bên những niêu cơm, tạo cảm giác an yên đến lạ lung…

Để bữa cơm niêu thêm trọn vị, cần phải có thêm vài món ăn dân dã vùng thôn quê nữa, cách chế biến vốn chẳng cầu kỳ mà hương vị quyện vào cứ đậm đà chẳng thể nào quên như đĩa mắm cà, bát cá bống kho hay tô canh chua vẫn đang còn nóng, để xuýt xoa mãi không thôi …tất cả những tinh tuý ẩm thực hòa quyện với nhau, tạo nên cái bản sắc, cái tinh túy cho món Cơm Niêu Sài Gòn.

Ở HOMY,  từng bữa cơm, tùng món ăn đều được chăm chút tỉ mẩn, để bạn luôn cảm nhận được từng chút mùi vị quê nhà chẳng thể nào phai. Hãy rủ lấy vài người bạn, hay gia đình mình cùng trải nghiệm 1 bữa cơm đạm bạc nhè nhàng nhưng ấm áp nhé.

HOMY đợi bạn.

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online