blog

Cơm niêu Sài Gòn, món ăn của thành phố xinh đẹp

Cơm niêu Sài Gòn, món ăn của thành phố xinh đẹp

Cơm niêu là món ăn dân dã của thế kỷ trước, là món ăn rất cao quý của thế hệ bố mẹ chúng tôi. Ngày ấy, nhà nào giàu có lắm mới được ăn cơm niêu thường xuyên, nhà nghèo thì có khi một tháng mới có một bữa.

Chẳng biết từ khi nào món cơm niêu lại được nhiều bạn trẻ thưởng thức đến như vậy. Khi lần đầu bước vào một quán cơm niêu Sài Gòn tôi đã thực sự bất ngờ vì số lượng những bạn sinh viên, những bạn học sinh rất nhiều.

Bài viết liên quan

>> Bí mật gì làm nên sự khác biệt diệu kỳ của cơm niêu Singapore

>> Cơm niêu Singapore, đậm đà hương vị thơm ngon

>> Thưởng thức hương vị singapore giữa lòng sài gòn

Tôi vẫn nghĩ rằng chỉ có những người tầm lứa tuổi trung niên, đã từng chung sống với cơm niêu mới thích món ăn này. Sau một chuyến vào Sài Gòn công tác, tôi mới biết được các bạn trẻ ở đây thực sự rất thích cơm niêu đến như thế và còn gọi nó với cái tên thân mật : “Cơm niêu sài Gòn”.

Đi công tác cả tuần, lịch công việc dày đặc tuy nhiên đến những ngày cuối, tôi quyết định thả mình vào không gian của một quán cơm niêu ven đường Sài Gòn. Ngồi bên chiếc niêu đất nhỏ, cùng mùi cơm nhà nghi ngút tôi đã hiểu tại sao những bạn trẻ lại yêu thích món ăn này đến vậy.

Sài Gòn rộng lớn thế, đông đúc, ồn ào và tập nập như thế, đôi lúc người ta cũng cần có một góc lặng, một góc yên bình cho cuộc sống, để được thả mình và xua tan đi những bộn bề công việc, nhất là những người xa quê, xa gia đình để vào thành phố học tập, làm ăn. Một niêu cơm nhỏ thôi cũng đã đủ xua tan đi phần nào nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ cha. Ngồi bên niêu cơm, giống như đang được quây quần bên gia đình ấm áp. Cơm niêu Sài Gòn luôn đem đến cho người ta cảm giác được trở về nhà như thế. Cái cảm giác mà ai cũng khát khao, cũng mong mỏi.

Ấn tượng đầu tiên trong tôi có lẽ là mùi thơm của cơm niêu. Chỉ mới đi qua quán cơm thôi, cái mùi thơm bùi bùi đã bám vào kéo người ta phải dừng lại thưởng thức. Mùi cơm niêu chẳng khác mùi cơm của bà, của mẹ. Mùi cơm niêu giống với mùi của gia đình, một làm khói mỏng không định hình được như lại ấm áp và gần gũi.

Phải ăn cơm niêu Sài Gòn một ần mới cảm nhận được hết sự tinh túy của từng hạt gạo. Cơm niêu chính là sự kết tinh những điều tinh túy nhất của đất trời và công sức người dân lao động. Từ một chiếc niêu đất nhỏ, những hạt gạo được chọn lọc và nâng niu, nấu thành những hạt cơm tròn, trắng dẻo, thơm và trở thành món ăn của Sài Gòn.

Nếu như trước đây, cơm niêu là món ăn dân dã và rất phổ biến thì bây giờ hầu như chẳng còn nhà nào nấu cơm niêu nữa. Tuy nhiên, các bạn trẻ Việt Nam vẫn có cơ hội được thưởng thức hương vị của những chiếc niêu cơm truyền thống ngay tại Sài Gòn. Ăn cơm niêu không chỉ để có một bữa ấm áp, một bữa no mà ăn còn là để tìm hiểu về quá khứ, về lịch sử, ăn cơm niêu còn để thấy được cái đẹp trong tâm hồn của con người Việt thuần túy.

Giữa đống công việc bộn bề, chỉ một góc nhỏ cùng với một niêu cơm và vài ba món ăn quen thuộc, cơm niêu Sài Gòn giống như món ăn làm xoa dịu nỗi lòng của những người xa gia đình như tôi. Ăn cơm niêu còn giúp người ta có cảm giác được sống yên bình, được thả mình và thưởng thức.

Đến Sài Gòn mà không ăn cơm niêu có lẽ sẽ là một điều vô cũng đáng tiếc. Cơm niêu không những là một món ăn ngon, nó còn cho thấy một góc khác của thành phố: Nhẹ nhàng, ấm áp.

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online