blog

Cơm niêu Sài Gòn- Món ăn đi đâu cũng phải nhớ.

Cơm niêu Sài Gòn- Món ăn đi đâu cũng phải nhớ.

Đã từng một lần đặt chân đến Sài Gòn thì nhất định phải thưởng thức một bữa cơm niêu cho thả dạ để rồi xa mãi mà không sao quên được.

 

Cơm niêu không phải có xuất xứ từ Sài Thành, nó là món ăn của xứ thôn quê, của những nơi vùng cao những năm về trước. Khi đất nước còn nghèo đói, cơm niêu được sung bái như vị thần cứu đói, lấp đầy cái bụng trống đang kêu. Khi xã hội phát triển, nhất là Sài Gòn ồn ào, huyên náo, hiện đại và đổi mới, người ta lại tìm đến cơm niêu như một thứ ăn mà nhẹ nhàng, ăn mà sâu lắng và yên ả, ăn để quên đí cái xô bồ ngay trước mắt. Chẳng bởi thế mà cơm niêu Sài Gòn chưa bao giờ hết đông đúc, chưa bao giờ hết được mùi khói trắng của cơm.

Những ai đã từng đến Sài Gòn rồi lại đi thì chắc hẳn phải nhớ cơm niêu sài Gòn lắm. Sài Gòn không biết từ bao giờ trở thành chốn để người ta tập trung đổ về, để xa quê, để buôn bán và làm ăn. Để rồi cứ mỗi dịp về quê, xa Sài Gòn, người ta lại nhớ cơm niêu đến lạ. Cơm niêu ngon thế, làm sao mà không nhớ cho được. Ừ, phải nhớ để còn trở lại Sài Gòn chứ.

Cái vị cơm niêu sao mà quen đến thế. Từng hạt gạo to tròn, vừa dẻo vừa xinh cứ xếp đều đều trong niêu, hạt nào ra hạt đấy nhưng lúc nào cũng quấn quýt, cũng nằm sát cunhj nhau. Nói đến cơm rồi nhất định phải kể đến gạo nữa. Gạo Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới, khắp vùng Đông nam Á. Bàn tay người nông dân vất vả làm lụng hòa vào đất cát, hòa vào bùn để rồi cho ra những hạt gạo ngon như thế. Mỗi lần ăn cơm niêu, không chỉ là đang thưởng thức một món ăn đã trở thành đặc sản của sài Thành, mà còn là thưởng thức cả một sự tinh túy của đất trời và công lao của người nông dân đã làm nên lúa thóc, đã chăm chỉ cấy cầy để được những mùa vụ đơm bông.

Những cô, cậu bạn sắp lên đường đi du học, có lẽ phải dành hết thời gian còn lại để mà ăn cho chán cơm niêu thì thôi, ăn để mà không thèm nữa. Ấy vậy mà có ai chán được cơm niêu. Để rồi qua xứ người, cứ ngửi thấy mùi cơm là lại nhớ, nhớ cái quán quen vẫn ngồi với bạn, với gia đình. Từng bữa cơm là từng sự ấm áp. Nhớ cả cái mùi cơm niêu Sài Gòn nó vương vào áo, cố gấp lại để níu nó mãi không bay. Nhớ cả cái lúc chiua tay, mẹ dặn gắng học hành rồi về lại đi ăn cơm niêu nhé. Đến cái xứ người ta ăn cơm còn đỡ nhớ, chứ tận cái phương trời người ta chỉ dùng mì với bánh thì còn đến mức nào. Cứ đến bữa là lại nhớ mẹ, nhớ cơm niêu day dứt mong ngày trở về…

Cơm niêu sài Gòn cũng là món ăn thay lời nhắc nhở của gia đình với những người đang tạm chia xa: “ hãy nhanh nhanh mà trở về nhé” Nhất là khi trong gia đình có một thành viên rời Sài Gòn đi công tác, có lẽ người ta sẽ nhớ nhà, nhớ cơm niêu lắm, vì nơi ấy, một tổ ấm cũng với những bữa cơm niêu mỗi ngày vẫn đang ngóng chờ, làm sao mà không về ngay cho được.

Cơm niêu Sài Gòn, cái món ăn mà khiến cho người một khi đã ăn rồi là sẽ cứ muốn ăn mãi. Ăn mãi rồi vẫn cứ không thấy chán, bao nhiêu bữa cũng vẫn là chưa đủ. Ăn cơm niêu để thổn thức, ăn cơm niêu để được ấm long mà. Có lẽ bởi thế, nó trở thành món ăn tượng trưng cho nỗi nhớ mà người ta vẫn nói : “Cơm niêu Sài Gòn- Món ăn đi đâu cũng phải nhớ”

 

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online