blog

Cơm niêu sài gòn, món ăn tạo cảm hứng cho giới trẻ.

Cơm niêu sài gòn, món ăn tạo cảm hứng cho giới trẻ.

Là một người trẻ, chắc hẳn ai khao khát tìm hiểu về lịch sử dân tộc, cũng như được về về một khoảnh khắc nào đó trong quá khứ. Dù là điều nhỏ nhặt nhất nhưng chắc chắn cũng đem lại cảm súc nào đó khó có thể quên

Đó là lí do quan trọng nhất mà cơm mà cơm niêu Sài Gòn lại trở thành món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi trong từng niêu cơm đã bao trọn cả một thế hệ trước của người Việt Nam.

Bài viết liên quan

>> Cơm niêu Sài Gòn- Còn chút gì để nhớ?

>> Cơm niêu Sài gòn, Một chút nhẹ nhàng giữa phố phường náo nhiệt

>> Cơm niêu Singgapore, thức ăn kèm phù hợp với mọi lứa tuổi.

Mấy ai có thể quên được cái mùi cay xè của khói bếp mỗi khi trưa đến, rồi mỗi lần đứng cửa ngóng đến bữa cơm, đợi bà gọi lên ăn cơm và những vệt đen xì nhọ nhem trên mặt bởi than củi.  Nếu đã từng có một tuổi thơ như thế, có lẽ đó sẽ là những giây phút hạnh phúc nhất. Ngày nay, khi xã hội đã phát triển, chẳng mấy bạn trẻ nào lại có được cái tuổi thơ đầy ấm áp như thế nữa. Những sự ồn ào và tấp nập của cuộc sống lại càng khiến chúng ta có thêm một mong ước nhỏ nhoi là tìm về được cái thời ấu thơ của ông cha từ cái niêu cơm….

Chẳng vì thế mà các quán cơm niêu khắp các khu phố, các con đường của Thành phố Sài Gòn lúc nào cũng tấp nập các bạn trẻ,  từ học sinh cấp hai, cấp ba và đông nhất là những bạn sinh viên.

Chiếc niêu ngày nay có sự cải tiến hơn rất nhiều, sự thay đổi về chất liệu làm nên chiếc niêu, thay vì từ đất nung như ngày xưa thì chiếc niêu ngày nay còn có cả hợp kim trong đó, sự thay đổi sang tạo này giúp niêu cơm có thể giữ nóng lâu hơn, đảm bảo rằng bữa cơm nào cũng sẽ ấm cúng từ đầu bữa cho đến khi ăn xong.

Ngoài ra, ngày nay chắc chắn chẳng còn nhà hàng nào còn dùng củi than để mà nấu cơm nữa, nhưng bạn yên tâm, không có củi nhưng vẫn đảm bảo được lớp cháy ròn tan và cô cậu bạn trẻ nào cũng thích. Những tưởng chỉ các cụ thời xưa mới thích cháy cơm thôi, ấy thế mà cơm cháy Sài Gòn lại chinh phục được cả những lớp trẻ của thế hệ mới. Bí mật để có lớp cháy này vẫn nằm ở chiếc niêu thần thánh, chính yếu tố kim loại làm nguyên liệu chính của niêu đã giúp lớp cháy được vàng và ròn tan như vậy.  Hơn thế chắc hẳn ai cũng biết, bàn tay người đầu bếp và những đam mê cho từng bữa ăn của thực khách mới chính là điều quan trọng nhất để làm nên những niêu cơm ấy.

Tuy vậy nhưng các bạn trẻ dù được thưởng thức lớp cháy vẫn ngon như thời xưa nhưng lại mất đi cơ hội được tận tay bắc bếp, tận tay chiêm ngưỡng chiếc củi than đã làm nên điều kỳ diệu như thế nào. Và còn đâu cái cảm giác được một lần vô tình mà quệt nhọ than vào mặt nữa?

Cơm niêu Sài Gòn, mỗi một chi tiết nhỏ đều có chút hình bóng của truyền thống, của văn hóa Việt Nam. Mỗi lần tìm hiểu về lịch sử, hay làm các bài luận về thời kháng chiến hay những ngày tháng của những năm bốn lăm mà cùng nhau quay một cái niêu cơm thì còn gì hơn nữa. Cơm niêu không chỉ là thức mà khiến người ta no, nó còn là thức mà khiến người ta trân trọng hơn những ngày tháng khó khắn của đất nước, những ngày tháng mà cả một thế hệ cả hy sinh, đã cô gắng để ta có ngày hôm nay.

Có những bạn trẻ, đơn giản là thích cơm niêu Sài Gòn, chẳng cần một lý do nào cả. Cứ mỗi cuối tuần, một bữa cơm niêu lại khiến họ đủ sức sống và năng lượng mới

Cứ nhẹ nhàng như thế, cơm niêu Sài Gòn đã trở thành món ăn tạo cảm hứng cho giới trẻ lúc nào không hay… 

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online