blog

Cơm niêu Sài Gòn, món ăn xa là sẽ nhớ!

Cơm niêu Sài Gòn, món ăn xa là sẽ nhớ!

Nếu ai đó hỏi tôi : “ Nếu xa Sài Gòn, thứ khiến tôi nhớ nhất là gì? “ Tôi sẽ chẳng ngại ngùng mà nói : “ Thứ khiến tôi nhung nhớ nhất chính là cơm niêu Sài Gòn”

Tôi không phải một người gốc Sài Gòn. Tôi là một người ở vùng quê xa xôi, lên thành phố này lập nghiệp và lập gia đình đã lâu lắm rồi. Vì công việc bận rộn mà chúng tôi không có nhiều thời gian về thăm quê, một năm có khi chỉ được một lần. Điều này làm tôi rất lo lắng, tôi sợ rằng các con mình sẽ quên mất gốc gác vùng quê cha đất tổ, quên mất rằng luôn có một miền quê đầy yên bình chào đón chúng. Và thế rồi, tôi tìm thấy Cơm niêu Sài Gòn !

Bài viết liên quan

>> Cơm niêu Sài Gòn món ăn của thành phố xinh đẹp

>> Cơm niêu Singapore, đậm đà hương vị thơm ngon

>> Thưởng thức hương vị singapore giữa lòng sài gòn

Ngay từ lần đầu tiên đi qua một quán cơm nhỏ ở cuối con hẻm, tôi đã bị níu chân lại bởi cái mùi thơm hấp dẫn của cơm niêu. Cái mùi mà tôi vẫn nhớ hồi còn nhỏe, cú mỗi lần đi học về đến đầu ngõ đã ngửi thấy rồi.

Bước vào quán cơm niêu, tôi có chút ngạc nhiên, chững lại vì trước mắt tôi là một không gian mang đầy chất quê hương của mình trong đó. Từng góc nhỏ, từng lọ hoa đến chiếc khăn trải bàn cũng khiến tôi phải hồi nhớ lại những kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu, cái thời mà tôi còn được sống trong một ngôi nhà lá nhỏ, được phụ mẹ nấu những niêu cơm đầy và cả nhà ngồi quây quần cười nói bên nhau.

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng giữa một thành phố huyên náo và đông đúc thế này, lại có những nơi nhẹ nhàng, dù đống đúc nhưng không ồn ào, không có những sự xồ bồ bon chen. Ngồi lại một góc, nghe điệu nhạc của quê hương, mọi phiền muộn trong tôi tan biến hết, tôi trở lại làm mình của những ngày tháng bé thơ….

 

Cơm niêu Sài Gòn rất thơm và ngon. Thực sự đã rất lâu rồi, tôi không được ăn món cơm niêu của mẹ nấu ngày xưa nữa. Bây giờ mọi thứ đã thay đổi, những chiếc niêu đất đã không còn được dùng nữa, thay vào đó là những chiếc nồi kim loại, nồi inox hay chiếc nồi điện. Ngay cả nhà tôi ở quê cũng chẳng dùng niêu mà nấu cơm nữa. Ấy thế mà tôi lại được ăn cơm niêu, được tha hồ hít hà cái mùi của mẹ từ ngày xưa ngay giữa lòng thành phố tấp nập thế này bất cứ lúc nào muốn.

Con gái tôi thì phải chết mê với cháy của cơm niêu, lần nào ăn cơm niêu Sài Gòn về cũng khen nức rằng Sao người ta lại có thể nấu được cháy ngon như thế mà cơm vẫn dẻo, vẫn ngon? Tôi lại có cơ hội kể về thời thơ ấu của mình cho các con nghe, cái thời của tôi là cái thời mà ký ức gắn liền với chiếc nồi niêu bằng đất nung, gắn liền với những lớp chaý vàng như thế. Và để có một món cơm ngon, chẳng có gì bằng việc đem những nét tinh hoa của thiên nhiên, của đất trời, đất nước và gạo hòa quên trong nhau, để đưa ra một niêu cơm đầy ắp sự thiêng liêng, đầy ắp những điều tinh túy nhất. Tất cả những điều ấy đã được gói gọn trong Cơm niêu Sài Gòn.

Thật may là ngày nay, cơm niêu Sài Gòn ngày một phát triển. Món ăn này không những trở thành món ăn phổ biến quen thuộc với người Sài Gòn, mà đó còn là món ăn mang cái tên gọi của sài Gòn, để rồi nếu có lỡ phải xa thành phố này, chắc chắn tôi sẽ rất nhớ. Nhớ cơm niêu, nhớ Sài Gòn giống như tôi đang vướng vấn một miền quê khác của mình.

 

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online