blog

Cơm niêu Sài Gòn - Những điều bạn chưa biết

Cơm niêu Sài Gòn - Những điều bạn chưa biết

Cơm niêu Singapore Món Ăn khoái khẩu của người dân sài thành

Ngày xưa, cái cụm từ "cơm niêu nước lọ" là để dùng cho những người nghèo khó bậc nhất trong xã hội, vì nghèo lắm mới phải nấu cơm trong cái niêu đất sét. Còn Bây giờ, khi xã hội phát triển hơn thì người ta nấu cơm bằng những loại nồi tốt hơn, đa dạng hơn và chất lượng cứ ganh đua nhau phát triển như nồi cơm điện, nồi nhôm… thì cơm Niêu lại hoá ra đặc sản, thường phải ghé vào nhà hàng để ăn, và thường những người sành ăn mới dám đi ăn cơm niêu.

Loại gạo dung để nấu cơm niêu ngon là loại Gạo Tám, chỉ có niêu đất mới tạo ra được hương vị cho loại gạo này, nấu bằng các loại nồi khác, gạo chẳng thể hiện được hết tinh hoa của mình, loại gạo Nàng Hương cũng là loại gạo được ưa chuộng khi chọn nấu cơm niêu. Nói chung, các loại gạo ngon, muốn thưởng thức hết cái tinh tuý của hạt gạo thì bạn chắc chắn phải nếm thử khi chúng được nấu tròn vị trong cái niêu đất be bé này.

Để có được một nồi cơm niêu đất ngon, người nấu phải khéo để chọn được gạo ngon, rồi còn phải chọn được cái niêu làm từ đất sét dẻo không nứt, không rỉ nước và chắc tay, cái vung niêu phải khớp không  vênh, lệch. Nước nấu cơm cũng cần phải lưu ý chọn nước trong, hồi xưa người ta sẽ chọn loại nước giếng trong, thì khi nấu cơm mới dậy được cái mùi ngòn ngọt thoang thoảng. Có gạo có niêu, có nước ngon rồi, thì việc nấu được niêu cơm như ý, lại là nghệ thuật của người nấu cơm.

Lượng gạo căn cho vừa đủ niêu, bởi ít quá thì cơm dễ nhão không ngon, nhiều gạo quá thì cơm sống. Khi nấu ngọn lửa phải luôn căn cho đều, đợi cơm sôi thì ghế ( đảo cơm) bằng đũa cả. Sau khi cơm đã cạn nước, phải để dưới ngọn lửa (hoặc vùi trong than) khoảng từ 20 phút trở lên để cơm có cháy vừa vừa ngon, ăn cơm niêu thú nhất là có miếng cháy vàng thơm.

Khi niêu cơm đã chín, hãy dung đôi đũa cả để xới cơm tơi lên, rồi hẵng ra bát ( chén), làm như thế cơm mới có độ xốp, nếu lấy thìa mà xới thì cơm đâu còn tơi xốp và giảm đi cái cảm giác ngon lành.

Cơm niêu Sài Gòn đã trở thành hình ảnh của một quá trình lịch sử, là một nét thơ nhẹ nhàng giữa thị thành đông đúc, và nó là chứng nhân cho quá trình tiến triển của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ở cơm niêu Singapore HOMY, ngoài những món ăn độc đáo đến từ văn hoá nước Bạn, thì cơm niêu truyền thống vẫn được gìn giữ nâng niu, để cái nét thơ đấy tồn tại mãi giữa nhân gian.

Bạn có thể ghé HOMY để thưởng thức niêu cơm ấm nóng trong những ngày mưa này nhé.

Địa chỉ:

  • Chi nhánh 1: 694 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TPHCM.
  • Chi nhánh 2: 16 Nguyến Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM.
  • Chi nhánh 3: 134C Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM.

 

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online