blog

Cơm niêu Singapore, đậm đà hương vị thơm ngon

Cơm niêu Singapore, đậm đà hương vị thơm ngon

Mặc dù mới xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng những năm 2005, cơm niêu Singapore đã trở thành món ăn khá quen thuộc và gần gũi với người dân Việt. Có lẽ một phần bởi món ăn này mang một dáng vẻ của đất nước Việt Nam, cũng là một phần trong món ăn truyền thống Việt mà rất nhiều người yêu thích.

Sài Gòn là thành phố với vô vàn những món ăn ngon và hấp hẫn, từ các món từ vùng dân tộc miền núi, món của miền Tây sông nước hay những món ăn truyền thống của vùng núi phía nam đất nước. Sài Gòn còn là thành phố nổi tiếng với những món cơm niêu singapore ăn vừa quen thuộc vừa ngon miệng.

Là một người dân gốc Việt, có lẽ bất cứ ai cũng đều biết đến món cơm niêu dân dã, nhất là cơm niêu Singapore. Ngày nay, đây còn là món ăn mang tên tuổi của thành phố đầy cổ kính.

Bài viết liên quan

>> Cơm niêu singapore gợi nhớ tuổi thơ của bà

>> Khám phá ẩm thực Singapore ngay tại Việt nam

>> Cơm niêu Singapore món quà của sài thành

Mặc dù mới xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng những năm 2005, cơm niêu Singapore đã trở thành món ăn khá quen thuộc và gần gũi với người dân Việt. Có lẽ một phần bởi món ăn này mang một dáng vẻ của đất nước Việt Nam, cũng là một phần trong món ăn truyền thống Việt mà rất nhiều người yêu thích.

Từ ngàn đời nay, cơm niêu có lẽ đã quá thân thuộc với người Việt. Những chiếc niêu cơm nhỏ xinh bằng đất sét, những chiếc củi than cùng cái bếp cũ kỹ hoặc vài ba viên gạch đất lê thành bếp mà nấu được những niêu cơm ngon đến lạ.

Ngoài những nét đẹp truyền thống trong niêu cơm, cơm niêu Singapore còn đem đến nhiều nét mới lạ trong sự hòa trộn giữa ẩm thực Việt và ẩm thực Singapore tạo thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nếu đã từng đến Sài Gòn, từng được ăn cơm niêu Singapore tại đây, chắc chắn bạn sẽ hiểu được tại sao món ăn này lại hấp dẫn người ta đến thế.

Đầu tiên có lẽ phải nói tới chiếc niêu cơm thần kỳ. Để nấu được một món ăn ngon, một chiếc nồi niêu tốt có lẽ chính là yếu tố hàng đầu.  Chiếc niêu dùng nấu món ăn này được làm từ nguyên liệu là gang thép của ngành công nghiệp hiện đại. Nhờ vậy mới nấu được lớp cháy vàng vô cùng đặc biệt tạo nên cái riêng cho cơm niêu Singapore. Mỗi niêu cơm được nấu ra, cũng là mỗi lần người đầu bếp phải chăm chút từng ngọn lửa để có lớp cháy vàng sao cho hoàn hảo nhất. Bởi chỉ một mặt cháy, một thìa cơm đã làm nên điều đặc biệt cho cả một bữa ăn của thực khách. Sự kết hợp giữa niêu tốt và kỹ thuật dùng lửa nấu cơm của người đầu bếp chính là bí mật để có được những mặt cháy luôn được khách hàng yêu thích.

Nhắc đến cơm thì không thể nào không nhắc đến gạo. Phải có được loại gạo ngon mới nấu được một niều cơm ngon. Đất nước mình là một trong những ngọn lửa đầu của lúa gạo và nền nông nghiệp với rất nhiều những loại gạo ngon và thơm được bạn bè quốc tế đón nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên để nấu được một niêu cơm ngon chuẩn vị thì phải dùng gạo từ Singapore để nấu. Đây cũng là cơ hội để những bạn trẻ Việt nam được khám phá thêm về cây lúa nước bạn và nên ẩm thực mới.

Nhìn những hạt cơm tròn dài, trắng ngần mà thơm ngào ngạt, không ít người vẫn nhầm lẫn với lúa gạo của Việt nam mình. Những hạt gạo dẻo dai nhưng hạt nào ra hạt đấy, nằm sát cạnh nhau nhưng không hề gây cảm giác cơm bị đóng cục.

Đi qua quán Cơm niêu Singapore mà không vào ăn, bạn sẽ bị cái hương thơm của gạo, của thức ăn quện lại trong áo, lưu lại cái mùi vị của quê hương, của đồng nội cho đến khi bạn phải quay lại để thưởng thức, để được đắm chìm trong cái mùi hương ấy. Đã không ít người cũng vì cái mùi thơm ngọt ngào này mà mỗi khi xa Sài Gòn lại nhớ da diết, ngửi thấy cái hương thơm của làn khói trắng là lại nhớ, lại thương.

 

 

 

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online