blog

Cơm niêu Singapore - Lạ mà quen

Cơm niêu Singapore - Lạ mà quen

Dạo gần đây, giới trẻ Sài Gòn bỗng dưng đổ xô đi ăn cơm niêu.Vâng, đó chính là thứ cơm đựng trong niêu gần giống thời bao cấp ngày xưa mà ông bà bố mẹ chúng ta hay ăn

Là món ăn đạm bạc, giản dị gắn liền với cuộc sống chật vật, lam lũ của tầng lớp nông dân phong kiến. Tuy nhiên thứ cơm được nhắc đến ở đây không hẳn là món cơm truyền thống đó của dân tộc mà chỉ là chúng có đặc điểm khá giống và mang tên gọi na ná nhau Cơm niêu Singapore

Bài viết liên quan

>> Review cơm niêu Singapore Homy

>> Ăn Cơm Niêu Ở Đâu Ngon Tại Sài Gòn

>> Bật mí bí quyết thưởng thức cơm niêu Singapore ngon đúng điệu

Cái tên là thứ làm nên ấn tượng đầu tiên cho món ăn, chỉ nghe thôi ta đã biết rằng đây là một món ăn bắt nguồn từ đất nước Singapore phồn hoa, sầm uất, một trong 4 con hổ châu Á bên cạnh Đài Loan, Hồng Kông và Hàn Quốc. Không chỉ phát triển về kinh tế- chính trị- văn hóa, nền ẩm thực nơi đây cũng khiến du khách đã tới thăm là tiếc nuối không muốn rời đi, cứ muốn lưu lại mãi để làm sao thưởng thức hết tất cả các món ăn trong nền ẩm thực phong phú, nhiều màu sắc của quốc đảo này. Cơm niêu Singapore chỉ là một trong vô vàn món ăn dân dã, phổ biến của Singapore và được du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây. Tuy nhiên độ “hot” của món ăn này với thực khách Việt là không thể không thừa nhận.

 

Như đã nói tới ở trên, cơm niêu Singapore có “ngoại hình” gần giống cơm niêu Việt Nam. Cũng là gạo được nấu trực tiếp trong niêu, có tạo lớp cháy vàng và ăn kèm với các món ăn khác nhưng điểm đặc trưng của cơm niêu Singapore là ở thứ đồ ăn kèm đó. Như cơm niêu truyền thống, niêu cơm chỉ gồm cơm trắng, đồ ăn kèm để vào bát đĩa ở ngoài, khi ăn có thể trộn lẫn hoặc ăn riêng tùy ý, còn ở cơm niêu Singapore, đồ ăn kèm được nấu và cho trực tiếp lên trên phần cơm trắng sau đó rưới nước sốt nóng lên. Niêu cơm mang ra còn có tiếng nổ lách tách dưới đáy, nóng bỏng tay công thêm mùi hương ngào ngạt, quyến rũ bởi hòa quyện giữa mùi cơm trắng ngan ngát và mùi đồ ăn kèm béo ngậy, ngòn ngọt. Khi nhận niêu cơm từ tay người phục vụ, phải hết sức cẩn thận kẻo bị bỏng bởi niêu cơm hoàn toàn “mới ra lò”. Đừng quên đảo đều và cùng vận dụng mọi giác quan vào thưởng thức cơm niêu Singapore nào !

Cơm niêu Singapore có cả danh sách dài các vị để thực khách tha hồ đắm mình vào chọn lựa, thịt có bò, gà, lợn lại cả tôm, mực sốt thì có tiêu đen, BBQ, sốt nấm,.. vị nào thức nấy vô cùng phù hợp, khiến mỗi lần đến thưởng thức cơm niêu khách hàng lại có thể chọn khám phá một vị khác nhau. Nguyên liệu làm cơm niêu Singapore đương nhiên sẽ được sàng lọc rất kĩ càng, một vài được nhập khẩu nguyên từ nước bản địa, một vài lấy trong nước, kiểu gì để khi chế biến vẫn thu được mùi vị nguyên bản như cơm niêu Singapore chính gốc, có vậy mới tạo dấu ấn tốt trong lòng thực khách, để họ còn lưu luyến đến những lần sau nữa..

Nói cơm niêu Singapore lạ mà quen là bởi tuy lạ về tên gọi nhưng quen về cách thức, vẫn niêu đấy, cơm đấy, tưởng chừng là của Việt Nam mà khi ăn vào mới thấy không phải. Mặc dù vậy, người ta vẫn so sánh gạo Singapore với gạo tám thơm của Việt Nam, nước sốt đặc biệt của cơm niêu Singapore với nước tương bần chua ngọt của Việt Nam để đem lại cảm giác gần gũi với hương vị dân tộc, để dù cho có ăn cơm niêu xứ người vẫn văng vẳng đâu đây hương vị truyền thống khó quên của dân tộc.

 

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online