blog

Điều kỳ diệu từ món cơm niêu mang đậm những nét đẹp văn hóa

Điều kỳ diệu từ món cơm niêu mang đậm những nét đẹp văn hóa

Những ai may mắn được sống cùng bà, chắc chắn đã từng được nghe bà nói về món cơm niêu huyền thoại, món cơm niêu lịch sử của ngày xưa, món ăn của một thời kháng chiến, một thời mà đắt nước còn đói nghèo

Để nấu được món cơm ngon nhất thì bí mật chính là phải dùng niêu để nấu. Những chiếc niêu đắt thần kỳ được người ta mách nhau, truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau và dần dần, những chiếc niêu ấy trở thành truyền thống của người Việt và những nét đẹp trong văn hóa dân tộc ta.

Bài viết liên quan

>> Cơm niêu Sài Gòn – Niềm tự hào dân tộc

>> Cơm niêu sài gòn, món ăn tạo cảm hứng cho giới trẻ.

>> Ăn Cơm Niêu Ở Đâu Ngon Tại Sài Gòn

 Bà tôi vẫn bảo nguyên liêu chính để làm nên những chiếc niêu là đất sét đỏ. Qua những bàn tay nghệ nhân và nung ở nhiệt độ cao, tạo ra một chiếc niêu vừa vặn, bền. Chính những chiếc niêu đơn giản như vậy lại đem lại hiệu quả cực cao. Phải là những chiếc niêu đất, mới nấu được cơm thơm, dẻo, chín và tơi. Điều kỳ diệu nhất khi nấu cơm bằng niêu đó là một lớp cháy vàng ròn tan phía dưới đáy niêu.

Thời nay, hầu như chẳng còn nhà nào còn dùng niêu để nấu cơm nữa. Những chiếc niêu cơm nhỏ xinh dần dần đã được thay thế bởi những chiếc nồi hiện đại hơn.

Vậy bạn có biết tại sao một chiếc niêu tuyệt vơi như vậy lại không còn được dùng phổ biến nữa?

Để nấu cơm bằng niêu, người ta phải dành vào đó rất nhiều tâm huyết, rất nhiều công sức và kinh nghiệm. Nấu một niêu cơm, cho bao nhiêu gạo, bao nhiêu nước là vừa, cần để lửa vừa phải, ngọn lửa phải rơi vào chính giữa niêu cơm thì chay mới đều. Khi nấu, còn cần quan sát lửa cơm liên tục, chốc chốc lại thêm lữa, chốc lại cho nhỏ.

Có lẽ chính bởi sự đầu tư và công phu này, với cuộc sống vội vàng và bận rộn như ngày nay, người ta không còn thời gian để tự tay vào bếp mà nấu cơm niêu nữa, cũng từ đó mà những chiếc niêu không còn được sử dụng phổ biến trong bữa cơm gia đình.

Tuy nhiên, sự phát triển và đi lên của xã hội hiện đại, dù cuộc sống luôn vội vàng tất bật nhưng lại khiến người ta luôn có mong mỏi được tìm lại những kỷ niệm thời trẻ, những kỷ niệm đã qua đi từ lâu và tìm lại những hồi ức hạnh phúc như thuở nào. Và thế là người ta lại tìm đến với cơm niêu. Cơm niêu chẳng biết từ bao giờ đã trở thành món ăn quen thuộc của đất Sài Gòn, món ăn mà người ta ăn không chỉ để được no một bữa, ăn cơm niêu còn là để tìm hiểu về văn hóa Việt Nam những giai đoạn lịch sử mà ông cha ta đã trải qua.

Cơm niêu là một món ăn rất ngon, rất đặc biệt và nhận được rất nhiều những lời khen từ mọi tầng lớp thế hệ, kể cả những bạn trẻ. Nếu đây là lần đầu tiên ăn cơm niêu, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ trước cái mùi cơm vô cùng thơm mùi lúa gạo. Mùi cơm tỏa ra giống như mùi hương trên áo mẹ, mùi của cánh đồng bát ngát, mùi của hương lúa mới lên đòng thơm phảng phất đâu đó.

Chưa một ai ăn cơm niêu mà lại không thích cái độ dẻo dai mà lại không quá mềm, hạt nào ra hạt đấy, năm gọn gàng trong niêu mà lại không hề bị vón cục.

Hơn thế, những lớp cháy cơm ngon xuất sắc chưa bao giờ khiến khách hàng phải thất vọng. Ngững lớp cháy dày dều đặn, vàng ươm như màu lúa chín, dày, ròn nhưng lại không hề bị cứng. Những ai răng kém hay kể cả những người không thích ăn cơm niêu trước đó, khi đã ăn một lần rồi chắc chắn sẽ nhớ mãi cái vị ngon vừa lạ lùng những cũng lại rất quen thuộc này.

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online