blog

nỗi nhớ cơm niêu sài gòn

nỗi nhớ cơm niêu sài gòn

Nỗi nhớ đi xa. mãi nhớ về món ăn thân thuộc. cơm niêu sài gòn hương vị không thể nào quên được

Chúng ta luôn có những điều để nhớ để lưu lại mỗi khi đi tham quan du lịch ở bất cứ nơi đâu bởi mỗi địa danh đều gắn liền với một biểu tượng đại diện cho nó. Có thể là di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, loài cây loài hoa, con vật và cả các món ăn đặc sản theo từng vùng miền thậm chí từng mùa. Mùa nào thức nấy, mỗi nơi bạn đặt chân đến đều níu chân bạn bằng vô số những ấn tượng khác nhau, Sài Gòn càng không ngoại lệ. Một thành phố lớn như thế, náo nhiệt, sầm uất như thế liệt kê ra sẽ có biết bao nhiêu thứ khiến bạn phải khắc cốt ghi tâm, phải nằm lòng mỗi khi nhắc đến. Nhưng lạ thay, với riêng tôi, thứ khiến tôi nhung nhớ nhất mỗi khi cái tên Sài Gòn vang lên có lẽ là cơm niêu Sài Gòn

Bài viết liên quan

>> Cơm niêu cháy giòn- Bạn đã thử chưa ?

>> Cơm Niêu quận Tân Bình Ngon hấp dẫn

>> Tiện lợi khi sử dụng dịch vụ của Cơm Niêu Singapore HOMY

 

 

Không phải cứ tên gọi ở đâu là có nguồn gốc ở đó, cơm niêu Sài Gòn cũng vậy. Đây chính xác là món cơm nông thôn, trước đây đại diện cho sự bần hàn, cơ cực của giai cấp nghèo khổ, thấp kém của xã hội. Ngày đó, nhắc đến cơm niêu, giai cấp địa chủ thờ ơ, khinh bỉ biết nhường nào, họ đâu biết rằng đó chính là nguồn sống để nuôi dưỡng những người nông dân nghèo khổ đang bán thân, bán sức lao động, làm việc cật lực cho họ từng ngày, để họ có được cái cơ ngơi như thế. Cơm niêu được dân lao động tôn kính như “ngọc phẩm” trời ban, là hiện thân của Thực thần giúp họ no đủ qua ngày. Còn thời bây giờ, xã hội thay đổi nhanh đến chóng mặt hoa mắt, cơm niêu từ là một thứ đồ ăn hết sức bình dân đã lên ngôi thành món ăn dân tộc được cả ngàn, cả triệu người ưa chuộng, từ già đến trẻ, từ học sinh sinh viên đến dân văn phòng.

Thực ra cũng chẳng có gì bất ngờ với sự xoay chuyển chóng mặt đó cả, cứ thử trải nghiệm ăn cơm niêu Sài Gòn một lần, bạn sẽ tự động cho mình lời lý giải thích hợp ngay thôi. Vào một quán cơm niêu Sài Gòn nhìn quanh không gian đã gợi lên cảm giác thân thuộc vô cùng, bởi cách bài trí hài hòa, bởi các đồ dùng từ nguyên liệu tự nhiên như tre nứa rải rác, bởi sự đầm ấm, gắn bó của khung cảnh, tiếp tục lướt qua một bàn cơm niêu, cảm giác thân quen ấy càng trỗi dậy, bữa cơm đơn giản như chẳng phải là ăn hàng nữa. Nào là niêu cơm trắng thơm mùi gạo mới, vài quả cà muối ớt chua, bát canh cua rau đay xanh mướt hay đôi khi là đĩa cá kho tương nghe mùi thôi tuyến nước bọt đã tiết ra đầy khoang miệng. Chỉ mấy món thế thôi mà hấp dẫn không tưởng, dạ dày như trở nên không đáy trước một bàn cơm niêu Sài Gòn.

Thưởng thức xong rồi mà cái hương vị cơm niêu Sài Gòn cứ vấn vương, quấn quýt bên người, gây nhớ gây thương. Mà đã nhớ đã thương thì không thể cưỡng lại, không thể ăn có một lần rồi thôi được, cứ thế mà nuông chiều vị giác, ăn mãi, ăn nữa đến khi phát nghiện, rồi khi quen thuộc đến nỗi chỉ cần nghĩ đến cơm niêu loại gì là tâm trí tự động “phác họa” lại mùi vị của loại đó mà chưa cần ra tiệm…

Có đôi lần vào Sài Gòn, nhớ cơm niêu Sài Gòn quá mức, tôi đã đi ăn mấy ngày liên tiếp cho dứt cơn thèm, cho chán ngấy đi. Vậy mà chỉ được một thời gian ngắn, nỗi nhớ lại “tái phát” có đợt còn ám ảnh đến mức ăn gì cũng nghĩ về cơm niêu Sài Gòn, ngửi đâu cũng ra mùi cơm niêu Sài Gòn. Hình ảnh niêu cơm nóng hổi hổi vừa ăn vừa thổi phù phù, ấm áp như bữa cơm gia đình có lẽ không bao giờ phai mờ được.

 

 

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online