blog

Phải trở lại  Sài Gòn để thưởng thức cơm niêu

Phải trở lại  Sài Gòn để thưởng thức cơm niêu

Cứ mỗi lần đến Sài Gòn, người ta lại được sống ngập tràn trong một thế giới của đồ ăn. Món Âu, món Á, rồi món ăn đường phố…. Cớ sao người ta lại chọn cơm niêu?

 Sài gòn, thành phố tượng trưng cho sự hưng thịnh của đất nước mình, Có người còn nói: “Sài Gòn chẳng khác nào một Singapore thu nhỏ trong lòng Việt nam” Gài Gòn phồn hoa lắm, đông đúc lắm. Đến Sài Gòn là phải hòa vào một thế giới mới, cái thế giới của sự sôi động và ồn ào. Ấy thế mà tôi vẫn tìm cho riêng mình được một góc yên tĩnh, ấm cũng như đang ở trong chính ngôi nhà thân yêu, tôi gọi nó đơn giản với cái tên : “Cơm niêu Sài Gòn

Bài viết liên quan

>> Cơm niêu quận 1 thơm ngon, hấp dẫn - Cơm niêu Singapore

>> Khám phá ẩm thực Singapore ngay tại Việt nam

>> Bí Quyết Nấu Cơm Niêu Singapore Tại NhàChẳng biết từ bao giờ nhưng đến với Sài Gòn, ăn cơm niêu đã trở thành thói quen rồi. Ngay cả khi có dắt vài người bạn bạn nước ngoài theo, tôi cũng phải dắt họ tới ăn cơm niêu mới được. Có người nói: Sài Gòn thiếu gì món ngon, hiện đại mà lại đi ăn cơm niêu? Đơn giản vì Cơm niêu Sài Gòn bao trọn cả Việt Nam, cả Tổ Quốc và tuổi thơ của tôi.

Ngày còn bé, tôi vẫn nhớ cái mùi khói cày xè mắt của mẹ, cái nồi nấu cơm bằng đất nung, vung thì bằng tàu lá chuối, mẹ bảo phải vừa đun vừa quạt cơm mới dẻo, mới ngon. Mỗi lần bắc nồi lên bếp là mặt lại nhọ nhem nhọ thủi vì than bếp, ấy thế mà từng thìa cơm lại ngon đến lạ thường. Cái mùi cơm từ gạo mới cứ thơm phức đến tận cuối xóm. Khi đã lớn rồi, thật khó để tôi có thể tìm lại được những giây phút ấy. Mọi thứ đã thay đổi quá nhiều, người ta cũng không nấu cơm bằng cái niêu bé tí như thế nữa. Tôi cứ nghĩ sẽ chẳng bao giờ ăn được cái bát cơm niêu như mẹ nấu ngày xưa. Cuối cùng, tôi lại bắt gặp cái kỳ niệm thời ấu thơ của mình tại Cơm niêu Sài Gòn

Không còn mùi khói bếp, không còn vài ba vệt lấm lem trên mặt nhưng vẫn cái niêu nhỏ nhỏ, cái dế bắc nồi bằng tre đan và hơn hết cái mùi cơm ấy, bám vào người tôi mãi không thôi….

Vài người bạn nước ngoài của tôi khi ăn thứ cơm niêu này ai cũng thích, dù là các món ăn bây giờ có thay đổi, ngon, hấp dẫn và đẹp mắt hơn rất nhiều nhưng trong nó vẫn có cái gì đó thoang thoảng bóng dáng của một Việt Nam thôn quê cũ xưa như trong những tấm phim Coppola….

Việt nam là đất nước của lúa gạo mà, Cơm niêu Việt Nam ngon cũng phải thôi. Để nấu được nồi cơm niêu ngon dẻo như thế, người ta phải chọn lọc những hạt gạo trắng ngần, căng bóng , mà khi nấu còn phải cho “nước vừa, lửa kỹ” mới được. À, phải nói thêm là cái lớp cháy ở đáy niêu đúng là diệu kỳ. Chưa một lần nào ăn cơm niêu mà tôi lại phải thất vọng vì lớp cháy này cả, lúc nào cũng một màu vàng ươm như màu lúc chín. Bạn phải ăn một lần mới biết nó giòn tan như thế nào. Quả thực cứ phải một lần thử Cơm niêu Sài Gòn, bạn sẽ phải công nhận những người đầu bếp đúng là nghệ sĩ thôi, sao lớp cháy lại có thể vàng được đến thế?

Tôi đã thử rất nhiều món ăn của Sài Gòn nhưng vẫn phải chết mê chất mệt mới cơm niêu . Cứ mỗi lần có dịp đến Sài Gòn là lại phải phi ngay vào một quán cơm niêu để thỏa cái bụng đã. Nhiều lúc cũng vì nó mà thật ghen tị với những con người sống nơi đây. Cơm niêu Sài Gòn bây giờ cũng phát triển nhiều lắm, hy vọng sẽ không ai bỏ sót một nét đẹp của ẩm thực như thế này.

Hotline 097 878 5500 Đặt bàn online